Trang trong - Tin tức
Google đã gỡ bỏ hơn 700.000 ứng dụng độc hại trên Play Store trong năm 2017
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bên cạnh đó, Google cũng đang không ngừng cải thiện hệ thống bảo vệ của mình để giúp người dùng có những trải nghiệm an toàn và trọn vẹn nhất khi sử dụng Play Store.

Với các biện pháp bảo mật đa dạng và cao cấp nhằm ngăn chặn những phần mềm độc hại tấn công người dùng Android, Google đã tiến hành loại bỏ hơn 700.000 ứng dụng ra khỏi nền tảng Google Play Store của mình, tăng đến 70% so với năm ngoái.

Mới đây trong một bài blog trực tuyến, Andrew Anh - Quản lý sản phẩm Google Play cho biết: “Chúng tôi luôn tiến hành kiểm tra và gỡ bỏ các ứng dụng độc hại trong thời gian ngắn nhất. 99% các ứng dụng có nội dung không phù hợp đều bị nhận diện và khai tử ngay lập tức trước khi người dùng kịp cài đặt và sử dụng”.


Số ứng dụng độc hại trên Play Store đã tăng đột biến so với năm ngoái.

Số ứng dụng độc hại trên Play Store đã tăng đột biến so với năm ngoái.

Google chia sẻ họ có được thành tựu này là nhờ những cải tiến trong khả năng nhận diện phần mềm độc hại thông qua những kỹ thuật machine learning mới. Andrew cho biết các ứng dụng mạo danh thường được thiết kế sao cho giống với những “phiên bản gốc” nhất nhằm đánh lừa người dùng.

Không chỉ loại bỏ hàng trăm ngàn ứng dụng mạo danh như vậy vào năm ngoái, Google còn đưa hàng vạn ứng dụng với nội dung không phù hợp (như bạo lực, cực đoan, khiêu dâm hay các hoạt động phạm pháp) ra khỏi nền tảng của mình. Theo đó, machine learning đóng một vai trò tối quan trọng trong việc hỗ trợ lọc và loại bỏ những phần mềm cũng như các nhà phát triển độc hại.

Các ứng dụng có khả năng gây hại (PHA) là những phần mềm chuyên thu thập thông tin cá nhân của người dùng, hoạt động như một trojan độc hại hoặc tự ý kích hoạt tính năng SMS mà người dùng không hề hay biết. Ahn cho biết: “Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng những hiểm họa mà PHA mang đến lại thực sự đáng lo ngại đối với người dùng Android. Chúng tôi vẫn đang đầu tư mạnh tay nhằm ngăn chặn những ứng dụng này xuất hiện trên Play Store”.


Machine Learning đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống bảo vệ mà Google cung cấp.

Machine Learning đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống bảo vệ mà Google cung cấp.

Vào năm ngoái, Google gần như đã tích hợp toàn bộ hệ thống quét malware cũng như các công nghệ nhận diện virus của mình vào tính năng Google Play Protect. Theo đó, hệ điều hành Android sẽ tự động kiểm tra những ứng dụng mới được cài đặt vào thiết bị người dùng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự kích hoạt tính năng quét một cách thủ công trong khu vực update phần mềm.

Tuy nhiên, đôi khi các ứng dụng độc hại, bằng một cách nào đó, vẫn vượt qua hệ thống bảo vệ của Google. Hồi tháng 8 vừa qua, Google đã phát hiện và gỡ bỏ 30 ứng dụng có khả năng bí mật tiến hành tấn công DDos trên thiết bị người dùng. Hay đầu tháng này, họ cũng đã khai tử 60 trò chơi (đa số dành cho trẻ em) vì chứa những quảng cáo nhạy cảm.

Google cho biết họ sẽ tiếp tục cập nhật, nâng cấp các phương thức cũng như công nghệ machine learning của mình để loại bỏ các ứng dụng vi phạm chính sách của họ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Đến nay, có thể nói những nỗ lực của họ đã phần nào giúp người dùng Android có một nền tảng bảo mật chắc chắn và cao cấp hơn rất nhiều so với trước đây.

Theo TheVerge

Các tin đã đăng:
Visitor