Trang trong - Tin tức
Các loại mã vạch thông dụng và ứng dụng của chúng.
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các loại mã vạch thông dụng và ứng dụng của mã vạch sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn khi phải đối mặt với nhiều lựa chọn về quản lý sản phẩm và quản lý giá trị hàng tồn kho của bạn. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng loại mã vạch bằng cách giới thiệu các loại mã vạch 1D và mã vạch 2D.            
1D 2D.jpg

Phân biệt mã vạch 1D, mã vạch 2D

Các loại mã vạch thông dụng dạng one-dimensional (mã vạch 1D)

Trong các loại mã vạch thì mã vạch 1 chiều (còn được gọi là mã vạch 1D) được cho là phổ biến và thông dụng nhất. Thông tin dữ liệu sẽ được thay đổi bằng độ rộng và khoảng cách của những đường song song, được gọi theo thuật ngữ là tuyến tính hoặc một chiều. Chúng chủ yếu bao gồm những loại mã vạch truyền thống như UPC và EAN - những mã vạch thông dụng đã được công nhận là tốt nhất.

– Mã vạch UPC

UPC nằm trong các loại mã vạch thông dụng được dùng chủ yếu để bán hàng trên toàn thế giới. Mã vạch UPC-A là một biến thể và mã hoá thành 12 chữ số. Trong khi đó, UPC-E là một biến thể nhỏ hơn, chỉ được mã hoá thành 6 chữ số.

EAN.jpg

Phân biệt mã vạch EAN, mã vạch UPC

 

– Mã vạch EAN

Mã vạch EAN bao gồm các biến thể EAN-13, EAN-8, JAN-13, ISBN, ISSN. Đây là loại mã vạch thông dụng nhất, chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng, siêu thị tại châu Âu. Nhìn thoáng qua, mã vạch này khá giống với mã vạch UPC nhưng sự khác biệt cơ bản và chủ yếu nhất vẫn chính là ứng dụng địa lý của chúng. Nếu như EAN-13( bao gồm 13 chữ số chính) được coi là hình thức mặc định chính, thì EAN-8 ( bao gồm 8 chữ số) là loại mã vạch dùng cho những sản phẩm có diện tích dán mã vạch hạn chế, như những viên kẹo nhỏ...

 ma vach sach.jpg

Ứng dụng mã vạch trong giáo dục

– Mã vạch 39

Được coi là các loại mã vạch thông dụng của nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô và các bộ phận Quốc phòng. Mã vạch này cho phép việc sử dụng cả kí tự và chữ số. Tên viết tắt của nó xuất phát từ thực tế nó là nó chỉ có thể mã hoá 39 kí tự - mặc dù trong nhiều phiên bản gần đây, bộ kí tự đã tăng lên tới 43 kí tự. Mặc dù nó khá nhỏ gọn nhưng ý nghĩa lại khá lớn.

cac loai ma vach.jpg

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay

 

Nằm trong những mã vạch thông dụng dạng 1D còn có một số dạng mã vạch khác như. Mã vạch 128, mã vạch ITF, mã vạch 93, mã vạch codabar, GS1 Databar, mã MSI Plesey…

ung dung ma vach y te.jpg

Ứng dụng mã vạch trong ngành y tế

Các loại mã vạch thông dụng dạng TWO-Dimensional 2D

Mã vạch 2D còn được gọi là mã vạch 2 chiều. Sử dụng hệ thống đại diện dữ liệu biểu trưng hai chiều và theo hình dạng. Chúng được nhận dạng tương tự như mã vạch 1D tuyến tính, nhưng lại có thể đại diện nhiều dữ liệu hơn trong cùng một đơn vị diện tích. Mã vạch 2 chiều bao gồm một số loại mã vạch khá mới như mã QR và mã PDF417.

ung dung trong sx.jpg

Ứng dụng mã vạch trong sản xuất

– Mã vạch QR

Trong các loại mã vạch thông dụng ở dạng 2 chiều thì mã QR hay còn được gọi là mã vạch ma trận được sử dụng rộng rãi dành cho việc tiếp thị và theo dõi, cũng như áp dụng để in trên danh thiếp, quảng cáo...

danh thiep.jpg

Mã vạch QR code

Mã vạch này khá linh hoạt về kích thước, có khả năng đọc khá nhanh, mặc dù chúng không thể đọc được khi sử dụng máy quét laser. Trong mã vạch QR, bao gồm 4 chế độ dữ liệu khác nhau là.: Số, chữ và số, byte/nhị phân, Kanji…QR code phát triển ban đầu tại Nhật Bản và lan toả đến ngày nay.

– Mã vạch PDF417

Đây là dạng mã vạch thông dụng dạng 2D được sử dụng trong những ứng dụng đòi hỏi có lượng lưu trữ dữ liệu lớn. Chẳng hạn như chữ kí, dấu vân tay, văn bản số, đồ hoạ… Đặc biệt, chúng có khả năng lưu giữ trên 1,1 KB máy . Điều đó giúp chúng mạnh hơn rất nhiều so với những loại mã vạch thông dụng dạng 2D khác.  Tương tự như QR, mã vạch PDF417 cũng được dùng miễn phí và trong phạm vi công cộng.

– Mã vạch DataMatrix

Là dạng mã vạch 2D được dùng cho các sản phẩm nhỏ như tài liệu hay hàng hoá. Với hình dáng nhỏ bé, chúng chính là mã vạch lý tưởng cho các sản phẩm nhỏ. Theo khuyến cáo của EIA ( Electronic Indusstries Alliance), họ đã khuyến khích sử dụng dạng mã vạch này dành cho các linh kiện điện tử nhỏ.

QR code.jpg

Phân biệt mã vạch QR code và mà vạch Data Matrix

Áp dụng mã vạch vào việc quản lý sản phẩm và quản lý kho, phần mềm PharmaDeluxe hỗ trợ khách hàng gán thông tin mã sản phẩm đã có sẵn vào phần mềm hoặc cho phép tự tạo mã nhập hàng tương ứng với từng đơn hàng nhập vào, giúp khách hàng quản lý hàng tồn kho theo đúng số lô và hạn dùng của từng đợt nhập hàng.

Untitled.png

Các tin đã đăng:
Visitor