Trang trong - Phần mềm
Nên sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc web/online hay ứng dụng/offline?
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nếu phân chia các phần mềm quản lý nhà thuốc theo cách thức làm việc, các phần mềm quản lý nhà thuốc hiện nay được chia làm 2 loại: phần mềm sử dụng trình duyệt web để làm việc trực tuyến (online) và phần mềm với ứng dụng được cài đặt trên máy tính (thường được gọi là offline). Bài viết này phân tích một số ưu nhược điểm nổi bật của hai loại phần mềm quản lý nhà thuốc để giúp khách hàng chọn lựa được phần mềm thích hợp cho công việc của mình.


hinh1.jpg

1. Phần mềm quản lý nhà thuốc Online (web app):

Ưu điểm:
 • Triển khai nhanh chóng, không cần phải cài đặt ứng dụng trên máy tính, sử dụng ngay trình duyệt Internet để truy cập vào website và sử dụng.

 • Kết nối vào ứng dụng dễ dàng, chỉ cần có thiết bị có thể truy cập được Internet tại thời điểm đó.

Nhược điểm: 
 • Cần phải có kết nối Internet khi sử dụng, yêu cầu đường truyền Internet tốc độ cao và ổn định, nếu không thì việc ghi nhận dữ liệu thường xuyên bị lỗi do mất kết nối với hệ thống.

 • Tốc độ truy cập bị hạn chế do truy cập qua mạng Internet.

 • Dễ bị trục trặc mất dữ liệu xuất/nhập thuốc khi đường truyền Internet không ổn định, hoặc khi có sự cố mạng Internet dẫn đến việc không sử dụng phần mềm để nhập thuốc hay bán hàng.

 • Thao tác chậm do các ứng dụng web chỉ dùng các tính năng cơ bản mà trình duyệt cung cấp; khó đáp ứng nhu cầu bán hàng cần thao tác nhanh chóng với số lượng mặt hàng lớn, tên mặt hàng dài hoặc đơn hàng có nhiều mặt hàng như các đơn thuốc ở các nhà thuốc.

 • Truy cập qua mạng Internet nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật. Trong tường hơp, bị lộ thông tin tên đăng nhập và mật khẩu hoặc quên tắt tài khoản khi nhân viên nghỉ việc thì bất cứ ai cũng có thể truy cập và sử dụng phần mềm từ xa qua mạng Internet để xem thông tin, chỉnh sửa lại hoặc hủy, xóa dữ liệu. 

 • Vì thiết kế trên nền web nên không có nhiều tùy biến và tiện ích nâng cao cho người dùng như các ứng dụng gốc (native) được xây dựng riêng cho hệ điều hành.

Phiên bản web/online phù hợp cho các nhà thuốc có ít mặt hàng, nhu cầu nhập/xuất ít, không cần phải thao tác nhanh, hoặc nhu cầu quản lý nhà thuốc ở mức cơ bản.

2. Phần mềm quản lý nhà thuốc theo dạng ứng dụng offline:

Ưu điểm:

 • Cơ sở dữ liệu có thể được cài đặt tại máy bán hàng và khi bán không phải phụ thuộc vào kết nối, cũng như tốc độ của mạng Internet.
 • Tính bảo mật cao hơn các ứng dụng web. Để truy cập được vào hệ thống, máy tính cần phải cài đặt sẵn phần mềm đã xây dựng riêng cho nhà thuốc, cùng với tên đăng nhập, mật khẩu, và nhiều lớp bảo mật kết nối khác trong hệ thống.
 • Phần mềm có thể tùy chỉnh riêng theo đặc thù quản lý của từng đơn vị, và chi phí thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung tính năng cũng không quá cao và phù hợp với đa số nhà thuốc.
 • Sử dụng ứng dụng gốc (native) xây dựng riêng cho hệ điều hành nên giúp các thao tác nhanh và có nhiều tiện ích nâng cao khi sử dụng.
 • Có thể tùy chọn đặt cơ sở dữ liệu offline tại nhà thuốc hoặc online trên các cơ sở dữ liệu đám mây, giúp cho người sử dụng có thể kết nối và sử dụng mọi lúc  mọi nơi như một hệ thống phần mềm online, nhưng vẫn giữ được các ưu thế vốn có của một phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy bằng một ứng dụng. 

Nhược điểm:
 • Triển khai phức tạp hơn các ứng dụng nền web.
 • Phải cài đặt ứng dụng riêng cho từng máy tính sử dụng.

Phiên bản ứng dụng/offline phù hợp cho các nhà thuốc có nhiều mặt hàng (khoảng vài trăm đến vài ngàn sản phẩm), nhu cầu nhập/xuất nhiều, cần thao tác ở tốc độ nhanh hoặc nhu cầu quản lý nhà thuốc với các tiện ích và tính năng nâng cao.


Thông tin liên hệ tư vấn hoặc hỗ trợ về phần mềm quản lý nhà thuốc:

Điện thoại: (028) 3932 2188 
Hotline:
1900 1828 (mức cước tương đương gọi ĐTDĐ)
Email: support@sacomtec.com
Chat: live-chat-orange.png chat trực tuyến
Liên hệ/góp ý: » Thông tin liên hệ

Các tin đã đăng:
Visitor