Trang trong - Tin tức
GPP là gì? Những điều bạn nhất định phải biết để mở nhà thuốc
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

   nha-thuoc-gpp-2-600x330.jpg
    GPP được viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là “Good Pharmacy Practice”. Hiểu một cách chính xác và đầy đủ theo nghĩa Tiếng Việt là “Thực hành tốt nhà thuốc”.
    GPP gồm có nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong lĩnh vực nhà thuốc nhằm bảo đảm phân phối thuốc, các dòng thực phẩm chức năng uy tín, hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
    Theo nguyên tắc tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” đã được ban hành kèm theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24 tháng 01 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế: “Thực hành tốt nhà thuốc” (Good Pharmacy Practice, viết tắt: GPP) là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dược trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu”.
     Nếu chỉ tập trung quản lý các khâu sản xuất, kiểm tra chất lượng,… mà không chú trọng đến khâu sau cùng là nhà thuốc thì hiệu quả cuối cùng vẫn không đáng kể.
     Đối với các yêu cầu về điều kiện bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn và phương thức quản lý của chủ nhà thuốc, quy trình hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng thuốc, .. dù có làm tốt đến đâu cũng sẽ vô nghĩa và lãng phí tiền bạc, thời gian nếu như không đạt được mục tiêu thực hành tốt nhà thuốc (GPP).
     Ba tiêu chuẩn để áp dụng GPP trong hệ thống nhà thuốc gồm có:
  1. Cơ sở vật chất: Theo đúng tiêu chuẩn, diện tích tối thiểu của nhà thuốc GPP phải đạt 10m2. Ngoài ra cần phải có đầy đủ không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo từng khu vực như trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm, … để đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện bảo quản thuốc.
- Hệ thống cơ sở vật chất phải vững chãi, không được tạm bợ, kém vệ sinh ảnh hưởng đến mỹ quan chung.
- Với các loại thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể để tránh gây hiểu lầm và dùng sai cho người bệnh.
  2. Nhân sự: Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP bắt buộc phải là dược sĩ đại học chính quy và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp phép.
- Tất cả những ai làm việc tại nhà thuốc GPP phải mặc áo Blouse trắng đúng mẫu, có ghi họ tên, chức vụ rõ ràng với phong cách gọn gàng, sạch sẽ.
- Dược sĩ chịu trách nhiệm bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo vì lợi ích, an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu. Và quan trọng là không được quên tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.
  3. Các hoạt động của nhà thuốc: Trong quá trình hoạt động của nhà thuốc. dược sĩ bán thuốc phải thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn. Tuyệt đối không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng.
- Ngoài ra còn phải đảm bảo việc mua bán thuốc, kiểm soát chất lượng, không kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, làm tốt việc bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc, .… một cách kỹ lưỡng.
da-ket-noi-lien-thong-csdl-duoc-quoc-gia.png
   Bên cạnh đó, nhà thuốc cần phải có một phần mềm quản lý nhà thuốc đã được  chứng nhận kết nối với Cơ sở dữ liệu Dược Quốc Gia như phần mềm PharmaDeluxe, để phục vụ công tác quản lý của Bộ Y tế về thuốc và nguyên liệu làm thuốc trên phạm vi toàn quốc. Một phần mềm quản lý nhà thuốc tốt sẽ giúp nhà thuốc quản lý và vận hành nhà thuốc một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Các tin đã đăng:
Visitor