Trang trong - Tin tức
3 Quy định và 2 tiêu chí chất lượng phòng khám mà bạn cần phải biết
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng tăng cao nên số lượng các phòng khám tư nhân cũng ngày nhiều hơn . Tuy nhiên, để tìm được một cơ sở y tế tốt, đảm bảo chất lượng không phải một điều dễ dàng. Hãy cùng đánh giá những tiêu chí chất lượng phòng khám qua bài viết dưới đây.

cach-danh-gia-fanpage.jpg

1. Tiêu chí về tiêu chuẩn cơ sở y tế theo Thông tư 14

1.1 Tiêu chí chất lượng phòng khám về nhân sự

phong-kham-da-khoa-uy-tin-tai-ha-noi.jpg

Đối với danh mục khám lâm sàng và cận lâm sàng, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám bệnh Chữa bệnh phù hợp với chuyên khoa mà họ được giao nhiệm vụ thăm khám. Nếu làm các kỹ thuật cận lâm sàng không yêu cầu chứng chỉ hành nghề, người thực hiện phải có bằng cấp chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ.
Bên cạnh tiêu chí chất lượng phòng khám trên, người đưa ra kết luận trong giấy khám sức khỏe phải đáp ứng các yêu cầu sau:
 • Là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề và đã có kinh nghiệm khám bệnh chữa bệnh ít nhất 54 tháng (4,5 năm).
 • Phân công  thực hiện các công việc kết luận, ký giấy khám, sổ khám sức khỏe định kỳ phải được thực hiện bởi người có thẩm quyền của cơ sở khám bệnh và được thể hiện bằng văn bản có đóng dấu hợp pháp của cơ sở y tế.
Với cơ sở khám sức khỏe phục vụ người Việt Nam định cư hoặc người nước ngoài lao động, học tập tại nước ngoài, cần đáp ứng thêm các tiêu chí chất lượng phòng khám về nhân sự sau:
 • Người khám lâm sàng và người đưa ra kết luận phải là bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc có trình độ thạc sĩ y khoa tối thiểu.
 • Trong trường hợp người khám và nhân viên y tế không sử dụng cùng một thứ ngôn ngữ, phải có người phiên dịch. Người phiên dịch này phải có chứng nhận đủ trình độ phiên dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh Chữa bệnh.

1.2 Tiêu chí chất lượng phòng khám về cơ sở vật chất 

Ảnh2.jpg

Để được hoạt động lâu dài, phòng khám sức khỏe cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất như sau:
 • Sở hữu các phòng khám lâm sàng và cận lâm sàng phù hợp với nội dung khám sức khỏe tuân theo quy định của Bộ Y tế.
 • Có đủ cơ sở vật chất và thiết bị y tế cần thiết để thực hiện đầy đủ danh mục khám sức khỏe theo quy định.
Danh mục hoạt động khám sức khỏe bao gồm các mục sau:
 • Khám thể lực (bao gồm đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, kiểm tra mạch).
 • Khám lâm sàng (bao gồm mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, hô hấp, thận – tiết niệu, cơ xương khớp, sản phụ khoa…).
 • Khám cận lâm sàng (bao gồm xét nghiệm máu – nước tiểu và chẩn đoán hình ảnh).

2. Quy định chất lượng phòng khám đa khoa theo Nghị định 109

Khi có nhu cầu khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc hoặc cần chữa bệnh, nhiều người lựa chọn các cơ sở y tế tư nhân bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người bệnh, Nghị định 109/2016/NĐ-CP đã đề ra một số quy định tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa mà cơ sở y tế phải tuân thủ.

2.1 Quy mô phòng khám đa khoa

pasted image 0.png

Phòng khám đa khoa cần đáp ứng ít nhất các yêu cầu sau:
 • Có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi để đáp ứng đa dạng nhu cầu khám chữa của người bệnh.
 • Có các phòng chức năng quan trọng như: phòng cấp cứu, buồng thực hiện tiểu phẫu và phòng lưu người bệnh để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp.
 • Có danh mục khám cận lâm sàng đủ đáp ứng nhu cầu chẩn đoán, bao gồm ít nhất 2 bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để đưa ra kết quả chính xác, nhanh chóng.
 • Ngoài ra, phòng khám sức khỏe tổng quát cũng cần được trang bị để phục vụ các vấn đề sức khỏe thông thường.

2.2 Quy định cơ sở vật chất đối với phòng khám đa khoa

thanh-lap-phong-kham-chuyen-khoa-nam-viet-luat--2-.jpg

Phòng khám đa khoa bắt buộc phải có cơ sở vật chất đáp ứng các yêu cầu sau:
 • Phòng cấp cứu phải có diện tích tối thiểu 12m2 để đảm bảo không gian rộng rãi và thuận tiện cho việc cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp.
 • Phòng lưu bệnh nhân có diện tích ít nhất 15m2 và cung cấp ít nhất 2 giường bệnh. Nếu có từ 3 giường bệnh trở lên, diện tích mỗi giường phải đạt tối thiểu 5m2 để tạo sự thoải mái cho người bệnh.
 • Phòng khám chuyên khoa và phòng tiểu phẫu phải có diện tích ít nhất 10m2 để đảm bảo không gian làm việc hiệu quả và an toàn.
 • Ngoài những tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa về không gian, cần đảm bảo an toàn bức xạ, xử lý chất thải y tế và tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy. Điều kiện về điện, nước và các yếu tố khác cũng cần được cung ứng đầy đủ để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

2.3 Quy định về nhân sự đối với phòng khám đa khoa

Ảnh5.jpg

Đội ngũ nhân sự y tế là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng phục vụ của phòng khám đa khoa. Theo quy định, phòng khám cần có đủ nhân sự và đảm bảo các yêu cầu sau:
 • Tối thiểu 50% số bác sĩ làm việc toàn thời gian trong phòng khám, để đảm bảo sự tận tâm và chuyên nghiệp trong việc chăm sóc người bệnh.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải làm việc toàn thời gian tại phòng khám, có chứng chỉ hành nghề phù hợp và ít nhất 54 tháng kinh nghiệm khám chữa bệnh.
 • Các nhân viên khác thực hiện khám bệnh, chữa bệnh cũng phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động của họ.

Các tin đã đăng:
Visitor